ĐỂ KHU ĐÔ THỊ LAM SƠN – SAO VÀNG XỨNG TẦM VỚI TIỀM NĂNG VÀ LỢI THẾ

Thọ Xuân được xác định là một trong 4 tứ giác phát triển kinh tế của Thanh Hóa. Lam Sơn – Sao Vàng và vùng kinh tế phụ cận được xây dựng hướng đến trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Tây của tỉnh. Thọ Xuân là vùng đất có điều kiện vị […]
Thọ Xuân được xác định là một trong 4 tứ giác phát triển kinh tế của Thanh Hóa. Lam Sơn – Sao Vàng và vùng kinh tế phụ cận được xây dựng hướng đến trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Tây của tỉnh.

Thọ Xuân là vùng đất có điều kiện vị trí và giao thông thuận lợi cho phát triển và giao lưu kinh tế. Huyện này được tỉnh Thanh Hóa quy hoạch là một trong 4 tứ giác phát triển kinh tế của tỉnh. Khu đô thị Lam Sơn – Sao Vàng và vùng kinh tế phụ cận được giao trọng trách tạo động lực tăng trưởng, trở thành đầu tàu kinh tế khu vực phía Tây tỉnh Thanh Hóa.

Giai đoạn 2015-2020 vừa qua, tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện Thọ Xuân đạt 15,8%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/năm, gấp 1,5 lần năm 2015. Huyện Thọ Xuân đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1238/QĐ-TTg công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Đồng thời, được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2070.

                  Huyện Thọ Xuân được tỉnh Thanh Hóa quy hoạch là một trong 4 tứ giác phát triển kinh tế của tỉnh

Theo quy hoạch này, huyện Thọ Xuân sẽ được tổ chức không gian phát triển với mô hình “Hai vành đai – Ba vùng phát triển”. Trong đó, phân vùng Lam Sơn – Sao Vàng sẽ phát triển theo quy hoạch chung đô thị Lam Sơn – Sao Vàng. Đây là khu vực đô thị động lực với chức năng phát triển công nghiệp công nghệ cao, đô thị dịch vụ, du lịch, đầu mối hạ tầng kỹ thuật quan trọng như giao thông đường bộ, cảng hàng không.

Trong những năm qua tỉnh đã đầu tư hạ tầng giao thông kết nối khu vực và các vùng kinh tế phát triển gồm: Tuyến đường kết nối quốc lộ 47 với đường Hồ Chí Minh; đường từ Cảng Hàng không Thọ Xuân đi Nghi Sơn, đường nối thành phố Thanh Hóa với Cảng Hàng không Thọ Xuân, đường kết nối từ Thị trấn Thọ Xuân đi Khu đô thị Lam Sơn – Sao Vàng …

Theo ông Lê Đình Hải, Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân, công tác quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết được quan tâm thực hiện. Trong đó đã hoàn thành quy hoạch chung và quy hoạch phân khu của quy hoạch chung đô thị Lam Sơn – Sao Vàng, quy hoạch phân khu khu nông nghiệp công nghệ cao… nên đã bắt đầu có một số dự án trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp do doanh nghiệp đầu tư.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu hút đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư phát triển khu vực Lam Sơn – Sao Vàng vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Ông Hải nhận định, quy hoạch đô thị Lam Sơn – Sao Vàng đã được điều chỉnh từ năm 2018 nhưng đến nay không còn phù hợp với tình hình thực tế nên đã ảnh hưởng lớn đến thu hút đầu tư vào khu vực, nhất là hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp công nghệ cao Lam Sơn – Sao Vàng chưa được đầu tư đáng kể để làm cơ sở đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư.

Để huy động tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển khu vực Lam Sơn – Sao Vàng trở thành trung tâm công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao phía Tây của tỉnh, trong thời gian tới huyện sẽ tập trung thực hiện tốt các giải pháp gồm:

Đầu tiên, tập trung xây dựng Đề án phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với mục tiêu đến năm 2030 trở thành một huyện công nghiệp và thị xã để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh cho chủ trương và triển khai thực hiện, nhằm gắn kết chặt chẽ định hướng phát triển của huyện với định hướng phát triển của tỉnh thông qua quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tiếp theo, huyện sẽ phối hợp với các sở, ngành hoàn thành quy hoạch điều chỉnh đô thị Lam Sơn – Sao Vàng làm cơ sở để thực hiện các quy hoạch phân khu.

Triển khai xây dựng quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030 sát với thực tiễn yêu cầu phát triển đô thị, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch gắn với tăng cường quản lý sự dụng, đảm bảo quản lý, khai thác, sự dụng hợp lý nguồn tài nguyên từ đất. Tăng cường công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư đúng tiến độ cam kết.

Cùng với đó, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Ưu tiên kêu gọi các dự án sản xuất sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao như sản xuất linh kiện điện tử; sản xuất thiết bị vật tư y tế; thiết bị viễn thông, thiết bị chiếu sáng, công nghiệp phụ trợ, các dự án công nghệ sạch, thân thiện với môi trường…

Bí thư Huyện ủy Thọ Xuân cũng khẳng định, huyện sẽ huy động các nguồn lực tại địa phương bằng nhiều hình thức để đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội có tính kết nối cao giữa các tuyến đường huyện với các trục chính của tỉnh; hạ tầng du lịch trên địa bàn huyện.

Theo Báo: An ninh tiền tệ

Tin liên quan