THANH HOÁ – BẾN ĐỖ MỚI CỦA CÁC NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc cho tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tốc độ tăng trưởng của Thanh Hoá vẫn đạt mức cao so với cùng kì. Cụ thể: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8,66%, đứng thứ 12 trên toàn nước, cao […]

Trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc cho tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tốc độ tăng trưởng của Thanh Hoá vẫn đạt mức cao so với cùng kì. Cụ thể: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8,66%, đứng thứ 12 trên toàn nước, cao nhất Bắc Trung Bộ. Điều này cho thấy khả năng kiểm soát dịch bệnh và duy trì hoạt động các doanh nghiệp rất đáng khen ngợi của địa phương này.

Sức hút của Thanh Hoá đối với các chủ đầu tư

Thanh Hoá hội tụ đa dạng các tiềm năng để có thể xây dựng thành trung tâm kinh tế, văn hoá phát triển của Việt Nam. Thanh Hoá đứng top 5 tỉnh thành có diện tích lớn nhất Việt Nam, có vị trí trung chuyển giữa miền Bắc và miền Trung. Địa hình Thanh Hoá đa dạng, bao gồm núi, trung du, đồng bằng, vùng ven biển,… Nơi đây hội tụ nhiều yếu tố tự nhiên thuận lợi như khí hậu, mạng lưới sông ngòi, tài nguyên khoáng sản, hệ sinh thái động – thực vật phong phú,… Đây là những điều kiện tuyệt vời để tỉnh Thanh Hoá phát triển toàn diện các ngành nông – lâm – ngư nghiệp. Ngoài ra, các vùng biển và các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh còn giúp thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch, dịch vụ tại đây.

Hạ tầng giao thông của Thanh Hoá ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn. Cụ thể, Thanh Hoá sở hữu 102 km đường bờ biển, đường quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt xuyên Việt, cảng hàng không Thọ Xuân,… Điều này thu hút các chủ đầu tư muốn tìm đến Thanh Hoá như một “bến đỗ” mới với tham vọng triển khai các dự án công nghiệp lớn, trọng điểm tại địa phương trong tương lai. Hơn nữa, nguồn nhân lực của Thanh Hoá dồi dào với số dân đứng thứ 3 cả nước. Chất lượng nguồn lao động đang ngày càng được cải thiện nhờ sự đầu tư vào giáo dục, đào tạo nghề,…

Những điểm nhấn tại tỉnh Thành Hoá năm 2020 – 2021

Theo Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Thanh Hóa sẽ trở thành cực tăng trưởng mới cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, hình thành một tứ giác phát triển ở khu vực phía Bắc. Từ năm 2020, tỉnh đã trao quyết định chủ trường đầu tư và ký biên bản ghi nhớ đầu tư cho 34 dự án với tổng vốn lên đến 15 tỉ USD.

Ngoài khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đang quy hoạch 8 khu công nghiệp Lễ Môn, Đình Hương – Tây Bắc Gia, Bỉm Sơn, Hoàng Long, Lam Sơn – Sao Vàng, Ngọc Lặc, Bãi Trành và Thạch Quảng. Trong đó, 5 khu công nghiệp đã được đầu tư cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh.

Vào tháng 10 năm 2020, quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân thời kì 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được công bố trong Hội nghị được tổ chức bởi UBND tỉnh Thanh Hoá và Bộ Giao thông vận tải. Ước tính quy hoạch sử dụng đất đến năm 2050 sẽ là 1.092,53 ha, đáp ứng khai thác 20 triệu hành khách/ năm. Đây là một dự án đóng vai trò đặc biệt quan trọng, hứa hẹn sẽ là nền tảng thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Thanh Hoá và các tỉnh lân cận.

Cùng với đó, tập đoàn Sun Group đã rót vốn vào xứ Thanh với các dự án khổng lồ như Quần thể khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cao cấp Bến En với mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng và tổng diện tích 16.634 ha; Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn rộng hơn 1.260 ha có tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng; Khu đô thị Đông Nam thành phố Thanh Hoá với quy mô 1.500 ha, mức đầu tư 5000 tỷ đồng; Quảng trường biển với tổng dự kiến hơn 1.455 tỷ đồng.

Nhận thấy Thanh Hoá là một tỉnh giàu tiềm năng phát triển trong tương lai, các doanh nghiệp lớn của nước ngoài như tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), AEON (Nhật Bản), WHA Industrial Development PLC (Thái Lan), tập đoàn Milennium Enery (Hoa Kì) và Foxconn (Đài Loan),… cũng đã có những chuyến công tác và khảo sát thực địa tại tỉnh Thanh Hoá để tìm hiểu các cơ hội đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực như kĩ thuật, công nghiệp chế biến, sản xuất,…. Trong số đó, Foxconn – một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính hàng đầu trên thế giới đã có mức đầu tư 1,3 tỉ USD với khu công nghiệp quy mô 150 ha. Tập đoàn Milennium Enery đầu tư một trung tâm điện – khí LNG với tổng vốn đổ vào là 7 tỉ USD tại khu kinh tế Nghi Sơn.

Đầu tư bất động sản tại Thanh Hoá

Có thể thấy, Thanh Hoá đang là vùng đất tiềm tàng thu hút các đại bàng lớn hạ cánh làm tổ. Đây là tiền đề vững chắc để địa phương này có thể hoàn thành sứ mệnh trở thành một trong bốn cực tăng trưởng hình tứ giác tại miền Bắc, cùng với Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh. Sự bùng nổ ấn tượng này của Thanh Hoá đã mở đường cho các cơn sốt bất động sản tại đây lên ngôi từ cuối năm 2020 đến năm 2021. Trong số đó, đất nền là phân khúc nóng nhất với mức tăng khoảng 50 – 60 % so với cùng kì.

Xứ Thanh đang là bến đỗ tiềm năng không chỉ cho các ông lớn mà còn dành cho các nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần có cái nhìn sáng suốt về cả tiềm năng lẫn thách thức để lựa chọn đúng dự án đầu tư và đem lại giá trị lâu bền trong tương lai.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển PLand
Hotline: 088 6815 193
Website: plandvietnam.complandruby.com 
Facebook: facebook.com/plandvietnam
Địa chỉ: Tầng 16, toà nhà Ladeco, số 266 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Tin liên quan